Lựa Chọn Thời Điểm Thi Công Nội Thất Nhà Ở Thích Hợp Nhất

Đặt những viên gạch đầu tiên cho căn nhà mơ ước là việc quan trọng của đời người. Tuy nhiên, việc chọn thời điểm thi công nội thất nhà ở như thế nào tốt, thuận lợi thì không phải ai cũng biết.

1.Thi công nhà khi giá vật tư “xuống dốc”

Có nên đợi đến thời điểm giá cả vật tư xây dựng giảm mạnh mới xây nhà? Đó là câu hỏi của không ít chủ đầu tư với hy vọng tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Với kinh nghiệm thiết kế và thi công nhà ở lâu năm, chúng tôi đã đúc kết được rằng: thị trường vật giá, vật tư và thiết bị xây dựng, trang trí không đồng nhất về mức tăng, giảm giá trong cùng một thời điểm.

Khi vật liệu này tăng thì thiết bị kia lại giảm và ngược lại. Vì vậy, về mặt tổng quan, dù chọn thời điểm nào bạn cũng sẽ không được lợi tối đa về giá. Có thể giá các nguyên liệu thô như gạch, cát, đá, thép… giảm nhưng giá của các vật liệu trang trí hoàn thiện lại tăng. Do đó, lựa chọn thời điểm vật liệu xây dựng giảm giá sẽ không có tác dụng làm giảm tổng chi phí xây dựng nhà đáng kể.

2. Nên thi công nội thất nhà ở vào mùa khô hay mùa mưa?

Trên thực tế, nhiều người băn khoăn thi công nhà ở vào mùa khô hay mùa mưa. Đa số cho rằng nên chọn mùa khô để xây nhà là thích hợp nhất. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thi công lâu năm, nhiều chuyên gia của các công ty xây dựng lớn cho rằng: Chỉ thi công nhà ở vào mùa khô là quan điểm không chính xác.

3. Xây dựng nhà vào mùa khô

Không thể phủ nhận rằng: xây nhà vào mùa khô thuận lợi hơn cho việc đổ bê tông, tiến độ thi công công trình được đẩy nhanh hơn. Nhưng theo kỹ thuật kết cấu, nhiệt độ quá nóng của mùa khô sẽ gây ra sự giãn nở của bê tông nếu không được bảo quản đúng cách. Thêm một lý do nữa: trong quá trình thi công nhà ở gấp rút, rất khó để kiểm định chất lượng chuẩn trong chốc lát. Việc kiểm tra được lỗi thi công bị thấm ở đâu cũng rất khó để thực hiện và chỉ có thể đợi sang mùa mưa nhưng lúc này thì mọi việc đã quá muộn.

4.Thi công nhà ở vào mùa mưa được đánh giá tốt hơn

Cũng theo kinh nghiệm của những kỹ sư xây dựng, chuyên giám sát kỹ thuật tại công trình, mùa mưa là thời điểm tuyệt vời cho việc thi công nhà ở. Lúc này chất lượng công trình sẽ được đảm bảo hơn. Nguyên nhân là do kết cấu bê tông sẽ ít giãn nở hơn do tác động của nhiệt không lớn, từ đó hiếm xảy ra tình trạng rạn, nứt bề mặt. Lúc này người thợ cũng sẽ dễ dàng để phát hiện ra những vét nứt, rò rỉ nếu có để xử lý chống thấm kịp thời.

Nhược điểm lớn nhất khi thi công vào mùa mưa là chi phí thi công thường cao hơn, thời gian thi công có thể bị kéo dài và gián đoạn. Những yếu tố thời tiết bất thường là điều không thể tránh khỏi. Khi đã cân nhắc và quyết định lựa chọn thi công trong mùa mưa, bạn cần hiểu rõ và dự đoán được những vấn đề có thể gặp phải trong quá trình thi công để chủ động hơn trong việc đối phó cũng như đưa ra phương án dự phòng.

Khi xác định thời điểm xây nhà, bạn cần hiểu rõ và dự đoán được những vấn đề có thể gặp phải trong quá trình thi công để chủ động hơn trong việc đối phó cũng như đưa ra phương án dự phòng. Giá cả là một phần, hãy lựa chọn mùa thi công thích hợp và dự trù ngân sách hợp lý.

 

 

Sưu tầm